phuc-minh-quang

Thức ăn cho bò nhập - Giống cỏ Ruzi

Ruzi thuộc họ hoà thảo, là giống cỏ lâu năm, thân bò, có thể cao trên 1m, thân và lá có lông mịn, rễ chùm, phát triển mạnh và bám chắc vào đất.
Cỏ Ruzi có khả năng chịu dẫm đạp cao nên có thể trồng để làm bãi chăn thả gia súc. Có khả năng chịu khô hạn tốt nhưng phát triển mạnh nhất vào mùa mưa (tuy nhiên không chịu được ngập úng trong thời gian kéo dài). Phát triển tốt ở vùng đất cao ráo, thoát nước tốt. Thời gian trồng cỏ Ruzi là mùa mưa, nhưng tốt nhất là vào đầu mùa mưa (tháng 4 – tháng 5) để bảo đảm tỷ lệ sống cao và cây phát triển tốt.
Cỏ Ruzi có khả năng chịu bóng trung bình và có thể trồng được dưới tán của rừng dừa. Có thể trồng loại cỏ này ở đồng bằng (bờ ruộng, bờ đê….) hoặc ở trung du, miền núi với độ dốc không quá lớn.
Tuỳ theo điều kiện đất đai và khả năng chăm sóc, có thể thu hoạch cỏ Ruzi 5 – 7 lứa mỗi năm và năng suất chất xanh đạt được từ 60 đến 90 tấn/ha. Chu kỳ kinh tế khoảng 6 năm.

co-ruzi
Thành phần:

Vật chất khô: 32-35%
Protein thô: 12-13%
Xơ thô: 27-29%
Khoáng tổng số: 10-11%.
Cỏ Ruzi có khả năng trồng bằng thân, bằng hạt hoặc bằng bụi. Chất lượng hạt giống tốt, tỷ lệ hạt nảy mầm cao.

Không an toàn cho bê con trong giai đoạn bú sữa (ăn nhiều có thể bị chướng hơi dạ cỏ).

KỸ THUẬT TRỒNG

Chuẩn bị đất
Yêu cầu chuẩn bị đất trồng cẩn thận, cày sâu, bừa kĩ ,sạch cỏ dại, san phẳng ruộng, cày và bừa hai lần.
Lần đầu cày vỡ với độ sâu 20 cm, rồi bừa vỡ.
Lần thứ hai cày đảo lại và bừa tơi đất, đồng thời vơ sạch cỏ dại và san phẳng đất. Nên kéo dài thời gian chuẩn bị đất nhằm hạn chế cỏ dại. Sau khi đã san phẳng đất, tiến hành rạch hàng cách nhau 40 – 50 cm và sâu 15 cm (nếu trồng bằng thân khóm) hoặc sâu 5 – 10 cm (nếu gieo bằng hạt). Nếu trồng bằng hạt thì đất phải làm kĩ hơn, giống như trồng rau.
Bón lót phân chuồng và phân NPK trước khi trồng.
Phân bón: Cần sử dụng cả phân vô cơ và phân hữu cơ. Mỗi hecta cần: 10 – 15 tấn phân chuồng hoai mục; 200 – 250 kg supe lân; 100 – 200 kg sulphat kali; 300 – 350 kg đạm urê. Các loại phân chuồng, supe lân, sulphat kali dùng bón lót theo hàng trồng cỏ. Lượng đạm urê được chia đều cho các lần cắt cỏ và dùng để bón thúc sau khi cỏ đã đâm chồi và ra lá.
Cách trồng và chăm sóc
Có thể trồng bằng thân khóm hoặc trồng bằng hạt.

Trường hợp trồng bằng thân khóm: cách chuẩn bị thân khóm như sau: các khóm cỏ Ruzi dùng làm giống được cắt xén bỏ phần trên cách mặt đất khoảng 25 – 30cm. Dùng cuốc đánh cả khóm cỏ lên, rũ đất và phạt xén bớt rễ, chỉ để lại còn 4 – 5cm. Sau đó dùng dao chia tách thành những cụm khóm nhỏ, mỗi cụm khóm gồm 4 – 5 thân nhánh. Sau khi đã chuẩn bị đất và bón lót phân như nêu trên, đặt các khóm cỏ giống vuông góc với thành rạch, khóm nọ cách khóm kia 35 – 40 cm. Dùng cuốc lấp kín 1/2 thân cây giống, tiếp theo, dùng chân dậm thật chặt đất để tạo độ ẩm, bảo đảm cỏ chóng ra mầm và đạt tỷ lệ sống cao. Mỗi hecta cần 5 – 7 tấn khóm.
Trường hợp trồng bằng hạt: (Cách này đỡ tốn công nhưng có nhược điểm là sợ cỏ dại mọc lấn át trước khi cỏ cây vượt lên được – cần chuẩn bị đất thật kỹ.) cần xử lý hạt trước khi gieo bằng cách ngâm hạt vào nước nóng 80°C trong vòng khoảng 10 – 15 phút. Sau đó vớt hạt ra, rửa sạch bằng nước lã và ngâm thêm khoảng 60 phút, rồi vớt ra và đem gieo.
Gieo rải đều hạt theo hàng rạch. Dùng tay khoả đều và lấp một lớp đất mỏng lên trên. Mỗi hecta cần 4 -5 kg hạt cỏ giống.

Sau khi trồng khoảng hai ba tuần tiến hành kiểm tra tỷ lệ mọc mầm, những cây bị chết thì trồng dặm lại. Trong trường hợp gieo hạt, cần lưu ý phân biệt mầm cỏ Ruzi với mầm cỏ dại. Tiến hành trồng tỉa bổ sung vào những nơi cỏ không nảy mầm. Xới xáo nhẹ cho đất tơi xốp và làm sạch cỏ dại. Khi thảm cỏ nảy mầm xanh và sau khi làm cỏ lần hai thì bón thúc bằng đạm urê.

Thu hoạch và sử dụng
Thu hoạch lứa đầu sau khi thảm cỏ cao khoảng 50-60cm tương ứng trồng được 60 ngày bằng cách cắt trên mặt đất (để lại gốc) 10cm. Các lứa thu hoạch tiếp theo tiến hành khi thảm cỏ cao khoảng 45 – 60 cm. Các lứa cắt tiếp theo cách nhau 30-35 ngày.
Mỗi lần cắt xong tưới nước rửa chuồng hoặc bón phân urea, phân NPK cho cỏ.
Nếu trồng cỏ làm bãi chăn thả thì hai lứa đầu vẫn thu cắt bình thường, đến lứa thứ ba mới đưa gia súc vào chăn thả. Hợp lý nhất cho chăn thả là khi thảm cỏ có độ cao 35 – 40 cm. Thời gian chăn thả mỗi đợt trên cùng một thảm cỏ không quá 4 ngày và thời gian nghỉ giữa hai đợt chăn thả khoảng 25 – 35 ngày.
Chăm sóc tốt thì 1ha cỏ sẽ sản xuất ra một lượng cỏ đủ nuôi 15-20 con bò
Cỏ Ruzi mềm và ròn nên gia súc có khả năng lợi dụng rất tốt. Là loại cây thức ăn cho bò, trâu, dê… Ngoài việc sử dụng cho ăn tươi (cắt cho ăn tại chuồng hoặc chăn thả) có thể phơi khô và làm thức ăn dự trữ trong vụ đông xuân, bởi vì khi phơi khô, cỏ khô đều, nhanh cả lá và cuộng.
Thu hoạch hạt
Cỏ Ruzy gần tới mùa khô nếu ta muốn thu hoạch hạt thì ngưng cắt. Cây sẽ ra hoa và kết hạt. Hạt cỏ chín không đều, bởi thế hàng ngày phải đi thu hạt bằng cách đập bông cỏ. Hạt chín thu được phơi khô, bảo quản kĩ mùa mưa năm sau vãi ra ruộng trồng tiếp.
764 views
Các tin khác